Logo Trắng
 

UI/UX là gì? Công nghệ thiết kế UI/UX cho website

UI/UX là gì?

Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là tìm hiểu, xác định được bản chất của UI/UX  là gì. Đây là thông tin cơ bản, quan trọng chúng ta cần xác định để việc tìm hiểu về thiết kế website được hiệu quả và toàn diện hơn. Hiểu khái niệm sẽ giúp chúng ta có được những thông tin cần thiết và hữu ích hơn rất nhiều.

Tìm hiểu để xác định UI/UX là gì thì cập nhật những thông tin chi tiết nhất cần được tiến hành. Trong đó, UI chính là đại diện cho thiết kế website, là giao diện người dùng. Đối với UX chính là trải nghiệm của người dùng. Đây là hai khái niệm luôn luôn song hành, đi đôi với nhau, đồng thời được sử dụng làm tiêu chuẩn chính để đánh giá một website bất kỳ nào đó.

Hiểu về UI/UX

Hiểu về UI/UX là gì rất quan trọng trong thiết kế website.

Thông thường, một website sau khi được hoàn thiện thì khách hàng đều tiến hành thẩm định, kiểm tra để đánh giá nó có đảm bảo những tiêu chuẩn UI/UX hay không. Đây là bước đầu tiên được đảm bảo trước khi xem xét về những chức năng, hiệu suất hoạt động của website đó. Thiết kế UI/UX cho website, đảm bảo ít bug, hay việc hạn chế tối đa crash mới tạo nên trang web chất lượng, đưa vào sử dụng đạt kết quả như ý.

Khi cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển, bùng nổ cùng xu hướng tập trung chính vào trải nghiệm của người dùng thì việc thiết kế web cũng cần được cân đối. Có thể đảm bảo cho thiết kế website mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng chắc chắn sẽ giúp trang web đó được đánh giá cao, mang tới lợi ích ứng dụng tốt nhất.

Công nghệ thiết kế UI/UX cho website

Thiết kế UI/UX luôn được đề cập song song, cùng với nhau song trên thực tế thì nó là hai công nghệ có những khác biệt nhất định. Hiểu một cách riêng rẽ, cụ thể về từng công nghệ sẽ giúp việc hiểu về chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu một cách chính xác. Đó là cách giúp chúng ta đưa ra được quyết định chuẩn xác nhất theo nhu cầu thực tế của chính mình.

Công nghệ thiết kế UI cho website

Trong thiết kế website thì UI chính là khả năng truyền tải thông điệp mà những nhà thiết kế đưa ra. Nó đảm bảo cho việc cung cấp dịch vụ, hay sản phẩm tới người dùng có được kết quả tốt nhất. Vì vậy, có thể thực hiện một cách chuẩn xác, khai thác một cách triệt để vô cùng cần thiết.

Khi tiến hành thiết kế website thì công nghệ UI khi được tiến hành là việc mà các công ty thiết kế website sẽ tiến hành tạo ra các giao diện, các thành tố cho một trang web. Công việc này phụ thuộc vào thói quen, vào hành vi lướt web mà đa số người dùng thực hiện. Để có được giao diện cuối cùng thích hợp thì việc nghiên cứu, tổng hợp, đưa ra thống kê, những số liệu cần được người thiết kế hoàn thành đầy đủ. Đảm bảo giúp tạo nên một website đủ độ thu hút, thiện cảm và tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Tiến hành thiết kế UI

Tiến hành thiết kế UI cho website là chú ý tới giao diện web.

Đó là màu sắc, định dạng, sắp xếp bố cục, hình ảnh sử dụng cho trang web, hay icon đường link,… đều cần được chú ý để lựa chọn và hoàn thiện một cách chuẩn xác nhất. UI cói vai trò, tầm quan trọng trong việc truyền tải được thông điệp mà các designer muốn mang tới cho người dùng, từ đó giúp việc thể hiện ý nghĩa dễ dàng hơn.

Công nghệ thiết kế UX cho website

Trong thiết kế UI/UX thì việc thiết kế UX chính là sự quan tâm tới cảm nhận, trải nghiệm của chính người dùng về một sản phẩm cụ thể nào đó. Những người thực hiện UX chính là cách UX Designer. Khi làm việc, yêu cầu quan trọng nhất là tập trung vào cấu hình với các yếu tố kỹ thuật được thể hiện cho một website khi tiến hành vận hành.

Việc khởi chạy chính thức để người dùng có thể dễ dàng truy cập, sau đó sử dụng những chức năng một cách tiện lợi và hiệu quả nhất. Công nghệ UX khi được thực hiện đảm bảo đem tới hiệu quả truy cập một trang web cho mỗi người được hiệu quả, thuận lợi như ý muốn.

Nhìn chung, việc thiết kế UI/UX có những khác biệt song nó có sự liên quan, mối quan hệ chặt chẽ đối với nhau. Tạo một giao diện web đạt chuẩn UI, đẹp mặt và có thể đảm bảo cho UX với những tính năng kỹ thuật đầy đủ, giúp quá trình sử dụng thuận lợi sẽ tạo nên website lý tưởng theo nhu cầu.

Quy trình các bước thiết kế UI/UX cơ bản cho website

Người thực hiện việc thiết kế theo công nghệ này có đủ khả năng để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới, hoàn chỉnh và hội tụ đầy đủ những yêu cầu cần thiết. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì việc thiết kế cần được thực hiện theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn các bước mới đem lại hiệu quả tốt nhất:

Quy trình thiết kế UI/UX

Thiết kế UI/UX cần thực hiện theo quy trình các bước.

  • Bước 1: Việc đầu tiên cần thực hiện chính là nghiên cứu về nội dung, cũng như định hướng phát triển, hay tầm nhìn của chủ sở hữu website mong muốn. Khi xác định chính xác được mong muốn, yêu cầu của khách hàng thì người thiết kế UI/UX mới thực hiện hoàn thành website đúng chuẩn, chất lượng cao.
  • Bước 2: Tìm hiểu kỹ lưỡng và chi tiết về câu chuyện thương hiệu, và đồng thời hình ảnh đại diện mà khách hàng muốn sử dụng để có thể đưa ra định hướng thiết kế web phù hợp nhất.
  • Bước 3: Trong suốt quy trình thì ở bước này việc lên mẫu phác thảo cơ bản cần được thực hiện. Việc thiết kế giao diện UI lúc này cần làm, và dựa hoàn toàn dựa trên chính những thông tin đã thu thập, nắm bắt đầy đủ trước đó.
  • Bước 4: Sử dụng những phần mềm thiết kế website chuyên dụng như Photoshop, hay Illustrator,… để thực hiện thiết kế giao diện người dùng UI. Sử dụng phần mềm tốt nhất, hoàn thiện giao diện lý tưởng nhất để website có thể đảm bảo chất lượng trên mọi phương diện.
  • Bước 5: Ở bước này người thực hiện thiết kế UI/UX cho website cần tiến hành trao đổi với người dùng. Trao đổi, cho phép họ thực hiện quá trình khảo nghiệm, chọn lọc và đưa ra những feedback cụ thể. Điều này sẽ giúp việc thay đổi, chỉnh sửa giao diện nếu cần được tiến hành một cách chuẩn xác nhất.
  • Bước 6: Thực hiện việc xây dựng phiền bản UX dành cho website qua một hoặc một số phần mềm lập trình cụ thể, thích hợp nhất.
  • Bước 7: Đây là bước cuối cùng, người thực hiện thiết kế website tiến hành hoàn thiện sản phẩm để đạt chuẩn UI/UX theo yêu cầu.

Hiện nay, công nghệ thiết kế UI/UX, cùng những công nghệ thiết kế website có sự đổi mới, thay đổi và cải tiến liên tục để việc tạo nên những trang web chất lượng hiệu quả, nhanh chóng hơn. Vì vậy, cập nhật thường xuyên, ứng dụng một cách chuẩn xác sẽ giúp việc tạo ra những website lý tưởng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Vai trò của UI/UX trong thiết kế website

Thiết kế website hiện nay trở thành nhu cầu của nhiều người dùng. Nó có thể đảm bảo cho cá nhân, hay cho doanh nghiệp,… thực hiện tốt mục tiêu của chính mình. Hiểu được vai trò của UI/UX trong thiết kế website sẽ giúp việc ứng dụng, tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, đúng quy trình được thực hiện nghiêm túc hơn. việc thiết kế UI/UX cho website có những vai trò, lợi ích thiết thực cho chính chủ sở hữu của trang web đó. Cụ thể là:

Vai trò của UI/UX

Vai trò của UI/UX trong thiết kế website.

Khả năng truyền tải tốt được thông điệp muốn hướng tới

Khi thiết kế một trang web thì việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là xác định tạo ra website đó nhằm mục đích gì. Khi xác định được thông điệp, mục tiêu mình hướng tới sẽ giúp quá trình hoàn thiện trang web đó được chuẩn xác, đem lại giá trị sử dụng cao nhất. Trong khi đó, thiết kế UI/UX lại chú trọng tới việc tìm hiểu, xác định mục đích của chủ sở hữu trước khi tiến hành những bước tiếp theo.

Bởi vậy, muốn truyền tải được đầy đủ những thông điệp thì việc lựa chọn thiết kế website theo công nghệ UI/UX là lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất. Đảm bảo thể hiện được đầy đủ thông điệp, ý nghĩa thông qua website sẽ đem lại chất lượng cao hơn cho chính trang web, cũng giúp tiếp cận khách hàng trở nên đơn giản mà hiệu quả.

Khả năng giúp điều hướng và khả dụng cao

Một trang web đạt tiêu chuẩn UI/UX có tính điều hướng, cũng như tính khả dụng rất cao. Đó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới SEO website. Bởi vậy, khi tiến hành thiết kế web cần chú ý tới UI/UX. Từ thanh menu, hay hệ thống điều hướng đều được tiến hành sắp xếp khoa học, hợp lý,… Đó là cách tạo nên giao diện thân thiện với người dùng, khả năng tối ưu hóa trải nghiệm tới mức tối đa. Lúc này, việc tiếp cận, sử dụng website đạt kết quả lý tưởng hơn rất nhiều

Với website thiết kế đạt tiêu chuẩn UI/UX còn có khả năng đảm bảo thể hiện được tính khả dụng. Tức là, người dùng truy cập đơn giản, dễ dàng để chuyển tới một sản phẩm, hay một dịch vụ khác khi có nhu cầu chỉ với một thao tác là click chuột mà ai cũng có thể thực hiện được.

Khả năng giúp tạo sự mạch lạc và rõ ràng cho website

Website khi thiết kế UI/UX có thể đảm bảo ở sự rõ ràng, mạch lạc để việc thể hiện thông điệp mà trang web muốn truyền tải được hiệu quả hơn. Từ đó mục đích của chủ sở hữu trang web đó được đáp ứng một cách chuẩn xác theo yêu cầu. Sự mạch lạc, rõ ràng và thống nhất đó đối với một website là vô cùng quan trọng, vô cùng cần thiết.

Từ những lợi ích mà việc sử dụng công nghệ UI/UX trong thiết kế website mang lại giúp việc tăng trải nghiệm người dùng, tăng tỉ lệ chuyển đổi, tiếp cận khách hàng tiềm năng, từ đó phát triển việc kinh doanh online dịch vụ, sản phẩm,… hay cho những mục đích khác nhau của chủ sở hữu website được hiệu quả như ý muốn. Đó là cách giúp chúng ta có thể khai thác hiệu quả nhất trang web của chính mình.

Thiết kế UI/UX cho website tạo nên sự rõ ràng và mạch lạc.

Thiết kế UI/UX cho website tạo nên sự rõ ràng và mạch lạc.

Khi tạo ra một trang web cần đảm bảo giao diện đẹp, đủ thu hút. Tuy nhiên, có thể đem tới trải nghiệm tốt nhất, mượt mà và đủ độ hài lòng từ phía người dùng cũng rất quan trọng và cần thiết. Khi thiết kế website có thể chú ý cả hai yếu tố chắc chắn sẽ giúp việc tiếp cận, thu hút được khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Từ đó có thể thấy công nghệ UI/UX là vô cùng quan trọng, cần thiết đối với thiết kế website.

Trong thời đại mà mạng internet ngày càng phát triển, có ảnh hưởng mạnh mẽ thì việc có thể tạo nên những website chất lượng trở thành mong muốn của nhiều người. Đối với thiết kế website cần sử dụng những công nghệ, những phần mềm thích hợp mới tạo nên sản phẩm cuối cùng hoàn hảo. Và thiết kế UI/UX cho website hiện nay được tin dùng bởi khả năng hoàn thiện trang web lý tưởng, mang tới trải nghiệm tốt nhất được hiệu quả. Tìm hiểu những thông tin liên quan để việc ứng dụng công nghệ hữu ích này khi thiết kế website diễn ra thành công tốt đẹp.

Đọc thêm

Bài viết khác

Vì sao nên chọn Erasoft?

Đội ngũ tận tình, chuyên nghiệp

Đội ngũ chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản, am hiểu sâu rộng và kinh nghiệm làm việc lâu năm. Với cái "tâm" dành cho công việc và khách hàng, chúng tôi luôn lấy thành công của bạn làm đích đến của mình!

Làm việc xuất sắc

Với tư duy phụng sự để dẫn đầu, ERASOFT luôn nỗ lực làm việc hết mình để đạt hiệu quả cao nhất, đáp ứng sự kỳ vọng của khách hàng.

Trách nhiệm

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ bất cứ khi nào khách hàng cần đến.

Tận tâm với khách hàng - Không ngừng học hỏi và phát triển

Làm cho việc bán hàng trở nên dễ dàng


+10 NĂM

Erasoft hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế website

+1.000 KHÁCH HÀNG

Chúng tôi đã hợp tác hơn 1.000 khách hàng và được tin tưởng gắn bó

+1.000 DỰ ÁN

Đã thực hiện thành công hơn 1.000 dự án khắp cả nước
Cảm nhận của khách hàng về ERASOFT

Thành công của chúng tôi là sự hài lòng của quý khách hàng

Bạn cần hỗ trợ

Chúng tôi có một đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. Liên hệ với chúng tôi bạn sẽ được giải đáp và tư vấn. Giúp doanh nghiệp có một website tối ưu và ưng ý nhất tùy theo ngành nghề

HDSD - BẢO HÀNH
0902687852
KINH DOANH
028 22 456 123
HỖ TRỢ 24/7
0938682123
Top
Tư vấn miễn phí